Ba người thầy vĩ đại

0
3074
Ba người thầy vĩ đại

Khi Hasan, một nhà hiền triết Hồi giáo, sắp qua đời, có người hỏi ông: “Thưa Hasan, ai là thầy của ngài ?”. Hasan đáp: "Những người thầy của ta nhiều vô kể. Nếu điểm lại tên tuổi của các vị ấy hẳn sẽ mất hàng tháng, hàng năm, và như thế lại quá trễ vì thời gian của ta còn rất ít. Nhưng ta có thể kể về ba người thầy sau của ta:

- Người đầu tiên là một tên trộm. Có một lần ta đi lạc trong sa mạc, khi ta tìm đến được một khu làng thì trời đã rất khuya, mọi nhà đều đi ngủ cả. Nhưng cuối cùng ta cũng tìm thấy một người, ông ta đang khoét vách một căn nhà trong làng. Ta hỏi ông ta xem có thể tá túc ở đâu, ông ta trả lời: “Khuya khoắt thế này thật khó tìm chỗ nghỉ chân, ông có thể đến ở chỗ tôi nếu ông không ngại ở chung với một tên trộm.” Người đàn ông ấy thật tuyệt vời. Ta đã nán lại đấy hẳn một tháng ! Cứ mỗi đêm ông ta lại bảo: “Tôi đi làm đây. Ông ở nhà và cầu nguyện cho tôi nhé!” Mỗi khi ông ta trở về ta đều hỏi: “Có trộm được gì không?” và ông ta đều đáp: “Hôm nay thì chưa, nhưng ngày mai tôi sẽ cố, có thể lắm chứ”. Ta chưa bao giờ thấy ông ta trong tình trạng tuyệt vọng, ông ta luôn hạnh phúc. Có lần ta đã suy ngẫm và suy ngẫm trong nhiều năm ròng để rồi không ngộ ra được một chân lý nào. Ta đã rơi vào tình trạng tuyệt vọng, tuyệt vọng đến nỗi ta nghĩ mình phải chấm dứt tất cả những điều vô nghĩa này. Ngay sau đấy ta chợt nhớ đến tên trộm, kẻ hằng đêm vẫn quả quyết: “Ngày mai tôi sẽ làm được, có thể lắm chứ !"

- Người thầy thứ hai là một con chó. Khi ta ra bờ sông uống nước, có một con chó xuất hiện. Nó cũng khát nước. Nhưng khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của mình nhưng lại tưởng đó là một con chó khác. Hoảng sợ, nó tru lên và bỏ chạy. Nhưng rồi khát quá nó bèn quay trở lại. Cuối cùng, mặc nỗi sợ hãi trong lòng, nó nhảy xuống sông và cái bóng biến mất. Ta hiểu đây là một thông điệp đã được gửi đến cho ta: con người phải biết chiến thắng nỗi sợ hãi trong lòng bằng hành động.

- Người thầy cuối cùng là một đứa bé. Ta đến một thành phố nọ và thấy một đứa bé trên tay cầm một cây nến đã thắp sáng để đặt trong đền thờ. Ta hỏi đứa bé: “Con tự thắp cây nến này phải không?” Đứa bé đáp: “Thưa phải.” Đoạn ta hỏi: “Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã cháy sáng. Vậy con có biết ánh sáng từ đâu đến không?” Đứa bé cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: “Ngài thấy ánh sáng đã biến mất, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?” Cái tôi ngạo nghễ của ta hoàn toàn sụp đổ, pho kiến thức kim cổ của ta cũng sụp đổ theo. Lúc ấy ta nghiệm ra sự dốt nát của bản thân. Và từ đó ta vất đi tất cả những tự hào về kiến thức của mình.

Đúng là có thể nói ta không có một ai là thầy, nhưng điều này không có nghĩa ta không phải là một học trò. Ta xem vạn vật là thầy. Tinh thần học hỏi của ta luôn rộng mở hơn tất cả các người. Ta học hỏi từ tất cả mọi vật, từ cành cây ngọn cỏ đến đám mây trên trời kia. Ta không có một người thầy vì ta có hàng triệu triệu người thầy mà ta đã học được mỗi khi có thể. Điều thiết yếu trong cuộc sống là luôn làm một học trò. Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là có khả năng học hỏi, luôn sẵn sàng học để biết chấp nhận ý nghĩa của vạn vật.

neu chi con mot ngay de song

Story of three great teachers

When Hasan, a Muslim philosopher, near death, someone asked him: "O Hasan, who is his master ?"

Hasan replied: "Those of us teachers abound. If the names of the points he would spend months every year, and thus too late because my time is very limited. But we can talk about our next three teachers.

The first one is a thief. One time we lost in the desert, when we go to a village and it was already very late, everyone will go home to sleep at all. But we also finally found a person, he's broken into a house in the village. I asked him refuge can see where, he replied: "Late in the night it was hard to find space base, he could come in my place if he is not afraid to live with a thief". The man was great. I would have lingered there for a month ! Every night he told us: "I'm going to do here. He was at home and pray for me okay !" Every time he came back we were asked, "What not to steal ?" And he will respond: "Today it yet, but I will try tomorrow, maybe Gleaming". I have never seen him in a desperate situation, he was always happy. There are times I have pondered and pondered for years and not realized a net to be a truth. I had fallen into a desperate situation, so desperate that I think I must stop all this nonsense. Shortly afterwards I remembered the thief, who nightly protested: "Tomorrow I will do it, can master !"

The second teacher is a dog. When we went to the river to drink water, a dog appeared. It also thirsty. But when I looked into the river, he saw his shadow, but thought it was another dog. Frightened, it howled and fled. But then it came back thirsty again. Finally, despite the fear in your heart, it jumped into the river and the shadow disappeared. I understand this is a message that was sent to me: people must know victory fear in the heart of the action.

The last teacher was a little boy. To a city I see it and holding a baby on a lit candle to place in the temple. I asked the boy: "I light this candle itself is not it ?" The boy replied: "Yes to" Section asks: "Now it is time not lit, but only a moment later was lighted. So you know no light coming from ?" The boy laughed, blew the candle went out and said: "He saw the light was gone, so he told the light go ?" Haughtily my ego totally collapsed, cheese knowledge of ancient metals have also collapsed under. Then we tested out his own ignorance. And since we throw away all proud of their knowledge.

It is true that no one can tell who is a teacher, but this does not mean you are not a student. We see things as you. The spirit of learning more we are open all the people. I learn from all things, from trees to grass sky clouds on the other. I do not have a mentor because we have millions of teachers that we have learned whenever possible. It is essential in life is always a pupil. This means what ? This means that there is the ability to learn, always willing to learn to accept the meaning of things.

Người đăng: Việt Tí

Nguồn: Sưu tầm

  Bài cũ hơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN