Ly trà chanh

0
2966
Ly trà chanh

Một đôi nam nữ đang cãi nhau trong một tiệm cà phê và không muốn nhường nhịn nhau. Chàng thanh niên bỏ đi trong giận dữ, trong khi cô gái vẫn ở lại, một mình, khóc lóc. Cô bực dọc quấy ly trà lạnh. Cô dùng muỗng sắt chà mạnh vào miếng chanh có nhiều vỏ. Miếng chanh có vỏ bị chà vào thành ly quá mạnh, nên tiết nước đắng vào trong trà của cô.

Cô gái nói với người bán mang cho cô một ly trà với chanh nhưng không có vỏ. Người bán nhìn cô gái nhưng không nói gì cả. Anh ta lấy ly trà chanh đã bị nghiền nát và thay một ly trà chanh có vỏ.

Cô gái nóng giận nói với người bán: “Tôi đã nói với anh là bỏ vỏ đi. Không hiểu tôi nói gì sao?”

Người bán hàng với cặp mắt sáng, nhìn cô gái thật bình tĩnh và nói: “Ðừng nóng giận. Sau một lát, vỏ chanh sẽ bị nước ngấm hết mà. Tất cả vị đắng đã tan trong trà và sẽ làm nước trà trong lại và rất ngọt. Có phải cô muốn như thế không? Ðừng nóng giận. Chờ chừng 3 phút thì mùi chanh sẽ tan vào trong ly trà. Nếu không, cô sẽ làm ly trà thành ly trà đắng”.

Cô gái chưng hửng và cảm động. Cô nhìn thẳng vào đôi mắt người bán hàng và hỏi: “Vậy thì, cần bao lâu để lấy hết mùi vị từ lát chanh?”

Người bán hành mỉm cười nói: “12 tiếng. Lát chanh sẽ hoàn toàn phát hết mùi vị của nó. Sau mười hai tiếng, cô sẽ có một ly trà chanh tuyệt diệu, nếu cô có thể đợi trong 12 tiếng”.

Người bán hàng ngừng một chút rồi nói tiếp: “Không phải chỉ có trà, nhưng cũng là cách để trừ hết những muộn phiền trong cuộc sống. Nếu cô kiên nhẫn và chịu đựng trong 12 tiếng, cô sẽ thấy nhiều việc không đến nỗi tồi tệ như cô nghĩ đâu”.

Cô gái hỏi: “Có phải anh đang cho tôi ám hiệu không?”

Người bán hàng mỉm cười: “Tôi đang chỉ cho cô cách làm một ly trà chanh. Ðó cũng là cách sống một cuộc đời tươi đẹp”.

Cô gái nhìn ngắm ly trà chanh và suy nghĩ.

tren doi nay khong co

Sau đó, cô gái về nhà và cố pha một ly trà chanh. Cô lặng thinh ngắm những lát chanh trong ly trà và kiên nhẫn chờ kết quả. Cô thấy những lát chanh thở và lớn dần trong ly nước trong vắt. Cô cảm động, vì cô có thể cảm nhận được tâm hồn của lát chanh đang lớn dần và toả ra. Hơn nữa, cô kiên nhẫn chờ trong 12 tiếng đồng hồ. Cô nếm ly trà chanh và nhận thấy đây là ly trà ngon nhất thế giới.

Cô gái chợt hiểu lý do tại sao trà chanh uống rất ngon khi chanh hoàn toàn hoà tan trong ly trà.

Tiếng chuông cửa chợt reo lên. Cô gái mở cửa và thấy chàng trai đang đứng đó. Anh ôm một bó hoa hồng rất đẹp trên tay. Anh thành khẩn: “Em tha lỗi cho anh nhé?”

Cô gái mỉm cười và kéo anh vào nhà. Cô mời anh ly trà chanh và nói: “Chúng ta nên cam kết. Sau này, cho dù chúng ta nóng giận tới chừng nào, thì chúng ta không nên mất bình tĩnh. Chúng ta cần phải bình tĩnh và nghĩ đến ly trà chanh”.

“Tại sao chúng ta phải nghĩ đến ly trà chanh?”, chàng trai hơi khó hiểu.

Cô gái trả lời: “Vì chúng ta cần phải chờ trong 12 tiếng đồng hồ”.

Từ đó, cô gái ứng dụng triết lý này trong cuộc sống. Cô có được hạnh phúc và vui vẻ như chưa từng có trước đây. Cô nếm những ly trà chanh tuyệt vời và một cuộc sống tuyệt diệu. Cô nhớ đến lời người bán hàng nói “Nếu cô cố vắt chanh vào trong trà trong 3 phút, cô sẽ thấy trà đắng và nước không trong”.

Cuộc sống cũng giống như ly trà chanh vậy. Bạn phải chờ đợi kiên nhẫn và cẩn thận nếm nó. Nó sẽ đem lại những giây phút tuyệt diệu cho bạn.

Tuy nhiên, đừng chờ thêm nữa. Nếu không, vị của trà chanh sẽ nhạt đi, vì nó đã để quá lâu rồi. Vì thế, trong cuộc sống bạn không nên chờ hay bắt người khác chờ quá lâu. Nếu không, cuộc sống của bạn cũng phai nhạt và nhàm chán.

Người đăng: Việt Tí

Nguồn: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN