Không phải ai cũng xứng đáng

0
4708
Không phải ai cũng xứng đáng

Đừng sống quá tốt, cũng đừng quá rộng rãi, vì không phải ai cũng đáng để bạn “cho đi”. Vì thời gian càng lâu, những người bên cạnh bạn sẽ cảm thấy mọi việc tốt bạn làm trở thành đương nhiên như thế.

Giả sử, một ngày bạn không thể chịu đựng nổi nữa thì cũng chẳng có ai thương xót và thông cảm với bạn. Bởi vì trong mắt họ, bạn đã tự nguyện làm như thế không vì gì cả. Còn nếu bạn cứ mãi nhường nhịn người khác, họ sẽ càng được nước tiến tới làm tổn thương bạn. Trong tâm cũng đừng nghĩ việc gì thay cho người khác. Bởi vì không phải ai cũng cảm nhận được những suy nghĩ của bạn, thông cảm với khó khăn, gian khổ của bạn. Thậm chí đến một câu nói quan tâm đơn giản thôi, cũng không có nữa! Bởi họ đã quen với ý nghĩ: tất cả những gì bạn làm tốt đều là điều đương nhiên.

Triết lý viên kẹo có nghĩa là khi bạn cứ thường xuyên cho ai khác một thứ gì, họ sẽ không còn nghĩ rằng ấy là món quà nữa mà cho đó là bổn phận, là trách nhiệm của bạn. Khi bạn không còn cho thứ mà họ muốn nữa, họ sẽ lập tức trở mặt với bạn. Nếu ở trong hoàn cảnh như vậy, liệu bạn có thể tiếp tục “cho đi” nữa hay không? Với nhiều người, dù bạn có cho họ kẹo mỗi ngày, thì họ cũng chỉ nhớ đến ngày mà bạn đã không cho họ mà thôi.

dung trach ai do

Bạn là người chân thành, cởi mở, luôn nhiệt tình, phóng khoáng với bạn bè. Những gì bạn mình cần giúp đỡ, bạn sẽ chẳng hề chối từ nếu nằm trong khả năng. Bạn bè của bạn dần quen với việc khi họ cần là bạn sẽ đến, họ thiếu tiền, bạn sẽ giúp,… Bạn cứ luôn đóng vai một người lớn, người hùng trong mắt bạn bè, mỗi khi họ cần thì bạn lại phải có trách nhiệm đến an ủi động viên. Đến một hôm, họ trách bạn không còn đối xử tốt với người ta nữa.

Bài học này thật sự quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Những điều chân thành từ tấm lòng lương thiện của bạn không phải ai cũng xứng đáng để nhận. Hãy biết chọn lựa để bản thân không phải hối tiếc bởi những gì bạn đã “cho đi” không ngần ngại.

Tác giả: Đinh Thị Kim Loan

(Trường Cán Bộ Quản Lý Giáo Dục TPHCM)

  Bài mới hơn

Ly trà chanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN