Cha mẹ sẵn sàng hy sinh vì con cái

0
4105
Cha mẹ sẵn sàng hy sinh vì con cái

Con gái lớn đi học về, hỏi cha: "Giả định có tình huống sau đây nhé: Nội, mẹ, con sắp chết đuối trên sông, cha chỉ có thể cứu được 1 người, vậy cha sẽ quyết định cứu ai?".

Tôi bất ngờ với câu hỏi của con. Tình huống này trước nay người ta đem ra bàn luận nhiều, tranh cãi cũng quyết liệt lắm nhưng không ngờ giờ con tôi lại đem ra thử thách tôi.

Tôi né câu trả lời bằng cách bảo con: "Cha chẳng bao giờ phải đối mặt với tình huống này, vì cha là người rất cẩn thận, chẳng bao giờ để người thân "chết chùm" như vậy. Con từng biết khi đi sông, đi biển cha bàn bạc với mẹ các tình huống xấu nhất có thể xảy ra và lên kế hoạch đối phó; khi đi xe, nếu có 2 xe thì cha thường bố trí mỗi con lên 1 xe, vì "tổng thống và phó tổng thống không nên đi chung xe hoặc chuyến bay",…".

Con vẫn không "buông tha": "Giả định vậy đi, cha quyết định đi!". Tôi khẳng định: "Cha sẽ cứu con!". Con trợn trừng mắt: "Cha không cứu cha mẹ cha luôn? Cha thương con hơn thương mẹ sao?".

Tôi trả lời: "Cha hành động vậy là theo truyền thống gia đình cha. Nếu cha cứu nội mà để mẹ và con chết, chắc chắc nội sẽ nguyền rủa cha, chết lần chết mòn vì đau đớn ray rứt. Trong gia đình cha, người lớn sẵn sàng thế mạng cứu người nhỏ. Ông bà, cha mẹ sẵn sàng chết để con cháu được sống. Nếu cha cứu mẹ, để con chết, mẹ có sống thì cũng sẽ hận cha, điên dại mất thôi. Dù cha và mẹ chết để đổi mạng sống cho các con thì cha và mẹ vẫn yên lòng, vì nếu không có cha mẹ, ngoại con, cậu con, dì con vẫn thay cha mẹ chăm sóc các con chu đáo".

Con im lặng, không hỏi gì nữa …

Tác giả: thầy Phan Ngọc Thanh - Trường THCS & THPT Ngô Văn Nhạc, Cái Bè, Tiền Giang

Nguồn: Facebook.

  Bài mới hơn

Sự bình yên

Cho và nhận

Ai đẹp nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN