5 loại người không thể làm bạn

0
1459
5 loại người không thể làm bạn

Người sống trên đời không thể không có bạn bè, nhưng kết giao bạn bè phải cẩn thận. Tục ngữ có câu: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng", kết giao bạn tốt có thể đề cao bản thân, thu nhiều lợi ích. Kết giao với bạn xấu sẽ khiến người ta hư hỏng, thậm chí hủy cả cuộc đời. Do đó, chọn bạn phải cẩn thận.

Dưới đây là 5 loại người không nên kết giao:

Người xem nhẹ tình thân

Người đối với cha mẹ không hiếu thuận, đối với gia đình không chăm sóc thì không nên kết giao. Người này đối với người thân yêu nhất lại không yêu thương bảo hộ, sao có thể quan tâm người khác đây? Đến thời khắc quan trọng, người vô tình vô nghĩa này sẽ vì bản thân, không tiếc gì mà phụ bạc bạn bè, thân quyến.

Thời kỳ Xuân Thu, Quản Trọng trợ giúp Tề Hoàn Công thành tựu bá nghiệp. Lúc ông lâm trọng bệnh đã nói với Tề Hoàn Công:

– Ba người là Dịch Nha, Thụ Điêu và Khai Phương đều không thể tín nhiệm.

Tề Hoàn Công không hiểu, bèn hỏi:

– Dịch Nha ngay cả người thân và con cái đều giết rồi nấu cho ta. Thụ Điêu không tiếc thân sẵn sàng thiến để vào cung hầu hạ ta. Khai Phương xưng thần với ta, cha mẹ chết rồi cũng không chạy về mai táng. Họ quý ta hơn gia đình, vì sao không thể tín nhiệm?

Quản Trọng đáp:

– Người sống ở đời, tình thân là lớn nhất. Một người ngay cả người thân nhất của mình cũng không yêu, ngài còn hy vọng họ có thể yêu ai đây?

Tề Hoàn Công lại không nghe khuyến cáo, vẫn trọng dụng ba người đó. Kết quả họ mưu phản, liên thủ với nhau khiến Tề Hoàn Công chết đói trong cung điện.

Người chỉ vì lợi mà mưu tính

Khổng Tử nói: "Quân tử biết đạo nghĩa, tiểu nhân chỉ biết lợi". Người mà trong tâm chỉ là lợi ích sẽ không coi trọng tình yêu, tình thân và tình bạn.

Đối với loại người này mà nói, lợi ích lớn hơn hết thảy. Họ cảm thấy bạn có giá trị lợi dụng, mới nguyện ý kết giao với bạn, lợi dụng xong bèn đẩy bạn sang một bên. Họ không có cảm tình, thờ ơ lạnh nhạt. Kết giao với loại người này, sớm muộn gì ta cũng thiệt thân.

Người nói không giữ lời

Khổng Tử nói: "Người không Tín, không biết có thể làm được gì". Một người không có chữ Tín sẽ không được người khác tôn trọng, không có cách nào có chỗ đứng trong xã hội.

Trên đời có không ít người như vậy, họ ăn nói ba hoa, nói lời không giữ lời. Ở chung với loại người này, khi gặp việc không nên đặt hy vọng ở họ, có khi họ làm hỏng việc lớn của bạn, loại người này cũng nên tránh.

Người không biết cảm ơn

Cảm tình giữa người với người đều đi từ hai phía, một người hiểu được sự quý tiếc và cảm ơn, thì người khác mới nguyện ý giúp đỡ.

Không biết hàm ơn, họ sẽ cho rằng người khác đối xử tốt với họ là chuyện đương nhiên, nhất mực đòi lấy mà không biết hồi báo. Bạn đối xử với họ rất tốt song họ chưa bao giờ ghi nhớ trong tâm, chỉ cần có sự việc trái ý một chút, họ lập tức chuyển thái độ. Kết giao bạn bè với những người này là điều nên cân nhắc.

Những người này chỉ vì mình, họ chỉ quan tâm bản thân, xưa nay ít khi đặt bản thân vào vị trí người khác mà suy nghĩ. Những người bạn loại này cũng nên tránh xa.

Người chìm trong trụy lạc

Có một số người sống trong cảnh mơ hồ ngớ ngẩn, mê tựa người say, không chăm làm việc, cả ngày hút thuốc, uống rượu, đánh bạc, hút ma tuý, nghiện phim đen, nói tục tĩu.

Người tố chất thấp kém, chìm trong truỵ lạc như vậy khó có được tương lai tốt đẹp, ở cùng họ bạn ít nhiều bị ảnh hưởng. Nếu không có cách khuyên họ cải tà quy chính, thì nên tránh xa, để tránh bị họ lây nhiễm.

Nếu bên bạn có những người bằng hữu như thế, ta có thể khuyên họ cải biến là việc rất tốt. Còn nếu không làm được vậy thì cũng không cưỡng cầu, tránh họ sẽ tốt hơn. Kết giao nhiều với những người có phẩm chất cao thượng, sẽ khiến bản thân chúng ta thêm lạc quan, tràn đầy năng lượng chính diện. Như Khổng Tử xưa từng nói: "Ở chung với người thiện như vào nhà có cỏ chi lan, lâu mà chẳng thấy mùi thơm, tức là mình cũng đã hoá ra thơm vậy".

Người đăng: Việt Tí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN