Bò theo cách ngược đời, đuôi đi trước đầu theo sau, con rắn gặp kết cục đủ đau để cảnh tỉnh nhiều người.

Có một con rắn đang chầm chậm bò về phía trước, đột nhiên phần đuôi của nó phản kháng lại phần đầu, nói: "Lần nào cũng là anh ở phía trước, tôi ở phía sau. Này, là nhờ sự uyển chuyển của tôi mà anh mới tiến về phía trước được, anh hãy nhường tôi đi ở phía trước 1 lần có được không?"

Đầu rắn nói: "Đầu rắn đi ở phía trước, đuôi rắn theo ở phía sau, vốn dĩ đó đã là việc trời định rồi."

Nhưng đuôi rắn vẫn không phục, nó liền cuộn mình vào một thân cây, đầu rắn chẳng thể nào tiến lên phía trước được: "Chúng ta cuộn chặt mình vào thân cây, không có đồ ăn sẽ chết đói đấy, mau thả lỏng ra đi."

Đuôi rắn nói: "Trừ khi anh cho tôi đi ở phía trước."

"Được rồi! Được rồi! Tôi đồng ý đi phía sau, anh đi phía trước." Đầu rắn đành nhượng bộ.

Thế nhưng, đuôi rắn không có mắt, chẳng nhìn thấy phía trước là chỗ an toàn hay hiểm trở nên nó cứ đi lung tung chẳng xác định được phương hướng. Kết quả là đầu rắn đuôi rắn cùng rơi xuống một cái hố sâu, cùng bỏ mạng.

long tham va su do ky

Trong xã hội hiện nay, tâm lý "cùng chết" rất phổ biến.

Thấy người khác tốt hơn mình, ưu việt hơn mình, có năng lực hơn mình, có các mối quan hệ tốt hơn mình, kiếm tiền nhiều hơn mình... nhiều người tự nhiên nảy sinh tâm lý thù ghét, đố kỵ, so đo tính toán, thậm chí tranh chấp, gây khó dễ, hãm hại đối phương, khiến cả hai cùng bị kìm hãm, cuộc sống vì thế mà khó khăn, vô vị.

Hãy mở rộng tấm lòng của mình hơn một chút, tôn trọng lẫn nhau, mang tâm lý bình thản để cư xử đối đãi với người xung quanh.

Ưu điểm của người khác, chúng ta nên ghi nhận, việc tốt của người khác, chúng ta nên tuyên dương, thành tích của người khác, chúng ta nên khen ngợi, việc vui của người khác mình cũng nên mừng, mang trong mình một tâm thái như thế, cuộc đời sẽ vô cùng tự do, tự tại.

Người đăng: Việt Tí

Nguồn: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN