Trong cuộc sống, nếu như một người luôn biết nghĩ cho người khác trước, vì người khác mà suy xét thì thứ mà người ấy nhận được sẽ nhiều hơn những gì mà họ tưởng tượng!

Sáng hôm đó, tại một quán bán tào phớ có một người mẹ què dẫn theo cậu con trai bước vào với dáng vẻ rất vội vàng nói: "Chủ quán, làm nhanh giúp tôi một bát tào phớ và một chiếc bánh bao."

Anh Trương chủ quán vội mang đồ ăn lên phục vụ hai mẹ con, tào phớ và bánh bao vừa đặt xuống bàn thì người mẹ liền nói: "Sắp muộn học rồi, con ăn nhanh lên."

Cậu bé nghe lời mẹ nên ăn rất nhanh. Vừa ăn xong, người mẹ vội dắt con bước ra khỏi quán. Vợ anh Trương thấy vậy liền đuổi theo gọi: "Ồ, cô ơi, cô chưa…"

Anh Trương vôi chạy tới và lấy tay che miệng vợ mình. Khi hai mẹ con người phụ nữ què đi được đoạn đường xa, anh Trương mới buông tay che miệng vợ xuống. Người vợ nhìn anh Trương với vẻ mặt giận dữ nói: "Anh quen biết người phụ nữ này sao?" Anh Trương trả lời: "Không biết."

Vợ anh Trương lại nói lớn: "Đã không quen biết, tại sao lại không đòi tiền?" Anh Trương nói: "Hai mẹ con họ đang rất vội nên mới quên trả tiền như thế. Hơn nữa, làm ăn buôn bán cũng nên nghĩ thoáng một chút." Một vị khách đang ăn tào phớ trong quán cũng phải lên tiếng: "Thấy hai mẹ con đang quá vội, chắc là họ quên thôi."

Một người phụ nữ khác vừa ăn xong liền đứng lên thanh toán tiền, cô tỏ ra hào phóng nói: "Tính luôn cả phần tiền của hai mẹ con người phụ nữ què ban nãy nhé, tôi thanh toán cho." Anh Trương nghe xong vội lắc đầu nói: "Không, không!"

Lúc này người vợ vừa khóc thút thít vừa nói: "Hẳn mọi người sẽ nghĩ tôi là người hẹp hòi keo kiệt, chỉ có một bát tào phớ và một cái bánh bao mà cũng phải tính toán chi li. Kỳ thực, cuộc sống của chúng tôi vô cùng khó khăn. Chúng tôi có một đứa con gái bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Bác sĩ nói rằng, nếu không được làm phẫu thuật sớm thì tính mạng cháu sẽ rất nguy hiểm. Chúng tôi làm ăn vất vả cũng chỉ mong tiết kiệm được đủ tiền chữa bệnh cho con gái thôi."

Lúc này, một vị khách quen tuổi trung niên lấy ra đồng 100 ngàn nói: "Không cần trả lại, đây là chút tấm lòng của tôi." Nhưng anh Trương lại vội vàng lấy tiền thừa trả lại cho khách và không khỏi thốt lên: "Quý khách đừng làm vậy, tôi thay mặt đứa con gái mình cảm ơn tấm lòng yêu mến của ông."

Đúng lúc này người phụ nữ què quay trở lại. Cô hỏi: "Vừa rồi cậu con trai có hỏi tôi, tại sao ăn xong lại không trả tiền hả mẹ? Trí nhớ của tôi không tốt lắm, không biết tôi đã trả tiền cho ông chưa?" Anh Trương mỉm cười nói: "Kỳ thực là cô chưa thanh toán." Người phụ nữ què làm bộ khó hiểu hỏi: "Vậy sao lúc đó anh không gọi tôi?"

Anh Trương chia sẻ: "Cô là một người mẹ tàn tật, trong suy nghĩ của mọi người, cuộc sống của cô là không dễ dàng chút nào. Nếu gọi cô lại, sợ rằng con trai cô sẽ nảy sinh tâm lý tự ti. Sáng sớm, tôi thấy cô đang có việc gấp nên mới quên thanh toán, nếu tôi đuổi theo đòi tiền, cô sẽ không thấy thoải mái. Có lẽ cô không có loại cảm giác này nhưng con trai cô sẽ cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương."

Thực khách đang ăn tại quán nghe vậy liền buông thìa xuống rồi vỗ tay khen thưởng ông chủ Trương. Khóe mắt của người phụ nữ què không khỏi đỏ hoe, cô ngại ngùng nói: "Ngài quả thật là một ông chủ tốt, tôi và con trai xin cảm ơn ông."

Sáng hôm sau, khi mở cửa hàng, anh Trương vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy quá nhiều người trước cửa quán. Anh không biết chuyện gì đã xảy ra nên không khỏi lo lắng hỏi: "Mọi người đứng ở đây làm gì vậy ạ?" Tất cả mọi người đồng thanh nói: "Chúng tôi đang ở đây để chờ ăn tào phớ của anh đây."

Bất giác anh Trương sững người lại, cửa hàng anh mở đã hai năm nhưng chưa lần nào thấy có nhiều người đến ăn tào phớ như vậy. Điều anh Trương không ngờ tới nữa chính là, khách hàng đến quán ngày một đông, trong quán đã chật cứng không còn chỗ, họ còn đứng ở bên ngoài chờ đợi.

Hôm sau nữa, anh Trương cũng sốc khi nhìn thấy quá nhiều người ở trước cửa quán. Số người hôm nay còn đông hơn so với hôm qua. Anh không hiểu tại sao lại có hiện tượng này.

Lúc này, một người khách tầm tuổi trung niên đến bên cạnh, vỗ vào vai anh Trương rồi nói: "Anh đang băn khoăn về sự kỳ lạ này phải không? Để tôi nói cho anh biết, người phụ nữ què hôm trước ăn tào phớ ở quán anh, cô ấy là một phóng viên. Cô đã viết lại câu chuyện của anh và đưa lên mạng, rất nhiều người nghĩ anh là một ông chủ rất tốt, cho nên, họ đều đến đây để ăn đó."

Nghe xong, khóe mắt anh Trương cay cay, còn người vợ không cầm được nước mắt vì xúc động nói: "Thật không biết phải cảm ơn người phóng viên đó như thế nào. Bởi nhờ vậy mà chúng ta đã có đủ tiền chữa bệnh cho con gái. Gia đình ta sẽ không bao giờ quên ơn người mẹ què này."

Lúc này, từ trong đám đông, người phụ nữ què bước ra tỏ vẻ vui mừng nói: "Đừng cảm ơn tôi, hãy cảm ơn tấm lòng yêu mến của các thực khách ở đây. Đây là món quà báo đáp tấm lòng yêu mến của ông chủ Trương đó."

ong chu truong va bat tao pho 1

Kỳ thực, nếu biết cảm thông và thấu hiểu, suy nghĩ cho người khác trước thì thứ mà bản thân nhận được sẽ lớn hơn rất nhiều. Nếu biết cho đi tình yêu thương, bạn sẽ nhận về tình yêu thương nhiều hơn nữa. Bởi vì, tình yêu thương là một thứ năng lượng tích cực, nó không chỉ nhân lên mà còn bay xa. Nếu chỉ suy nghĩ biện pháp để bảo vệ lợi ích của bản thân mình mà không suy nghĩ cho người khác thì chúng ta sẽ không được gì cả, thậm chí còn mất đi nhiều hơn.

Người đăng: Việt Tí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN